Đến Thung Nham nên ăn gì?

Khu du lịch sinh thái Thung Nham là một địa danh du lịch nổi tiếng trên bản đồ du lịch Ninh Bình. Bên cạnh hành trình thăm quan và khám phá thiên nhiên, du khách nhất định sẽ phải tới khu Ẩm thực Thung Nham để thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng của nơi này.

Đến Thung Nham nên ăn gì ? Đó là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều du khách khi tới đây. Trong hành trình trải nghiệm tại Thung Nham lần này, chúng tôi được hướng dẫn viên du lịch đưa tới khuôn viên của Khu ẩm thực Thung Nham với rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng: Cá trầu tiến vua, cá hồ Thung Nham nướng than tràm, dê nướng mọi, dê rang muối, gà tiềm ớt hiểm.... điều đặc biệt nhất của những món ăn ở đây chính là toàn bộ thực phẩm đều được tự cung tự cấp tại Khu du lịch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mang nhãn “Sinh thái”. Món ăn khiến chúng tôi thấy thích nhất và có lẽ cũng là món ăn gây ấn tượng nhất đó là món “Dê hấp tía tô”.
https://www.youtube.com/watch?v=arG5PJkVQvY
Về du lịch Ninh Bình là phải thưởng thức cơm cháy, thịt dê, bất kỳ một nhà hàng, khách sạn nào cũng giới thiệu với du khách món ăn đó. Duy chỉ có Thung Nham, bạn sẽ được thưởng thức món Dê hấp tía tô rất đặc trưng, riêng biệt mang thương hiệu riêng của Khu ẩm thực mà không nơi nào ở Ninh Bình có. Món ăn chế biến không cầu kỳ nhưng lại cho chúng tôi trải nghiệm món ăn này bằng đầy đủ các vị giác khác nhau. Dê hấp tía tô tại Thung Nham được chế biến từ thịt dê tươi mà theo lời giới thiệu của hướng dẫn viên Dê thả tự nhiên trên núi mà trong hành trình thăm quan vừa rồi chúng tôi có nhìn thấy tận mắt, lá tía tô trồng tại vườn rau sạch của khu du lịch. Thịt dê thái lát mỏng tẩm ướp chút muối, chút bột nêm và xả tươi ướp khoảng 15 phút. Theo lời giới thiệu của đầu bếp, bí quyết ướp thịt dê của nơi này tuyệt đối không cho mỳ chính vì nó sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt dê tươi. Lá tía tô trải đều đặt lên vỉ hấp và cho thịt dê lên trên, bên dưới nồi hấp cho mấy củ xả tươi, vài lát gừng để đun cùng nước, khi khách ăn mới đặt lên bếp cồn nóng để sôi nước và thịt dê chín tự nhiên sau khoảng 15 phút nước sôi.

Khi thưởng thức món Dê hấp tía tô, về thị giác bạn vẫn nhìn thấy thịt dê tươi ngon, thính giác bạn được nghe tiếng nồi nước đun sôi ngay trên bàn ăn; hương lá tía tô, mùi thơm của thịt dê, hương sả tươi bay cùng khói nghi ngút khiến bạn thấy cảm giác chờ đợi món dê chín thật tuyệt vời. Khi thịt dê chín bạn tự tay lấy thịt dê gói kèm bánh tráng, lá sung và các loại rau gia vị khác, thịt dê phải chấm với tương bần mới ngon. Lá tía tô là một vị thuốc dân gian với rất nhiều công dụng như giải cảm, chữa gout,...khi ăn món dê hấp giá tô tại Thung Nham bạn sẽ không lo dầu mỡ, hay bị ngấy như các món dê khác tại Ninh Bình ( dê chao dầu, dê xào lăn.....), chống được gout, mỡ máu ...và còn nhiều giá trị dinh dưỡng khác.

Đến Thung Nham nên ăn gì? trong rất nhiều món ăn đặc sản tại đây, bạn hãy nên thử món dê hấp tía tô để cảm nhận rõ sự đặc biệt của món ăn này nhé