Khu du lịch Tam Cốc

 
Tam Cốc cách khu du lịch sinh thái Thung Nham chừng 5km nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 8km, là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng với hệ thống hang động xuyên thủy, và phong cảnh trữ tình, nên thơ. Đến với Tam Cốc, du khách sẽ được du thuyền trên dòng sông Ngô Đồng, hòa mình vào thiên nhiên, đất trời, khám phá sự kỳ bí của thiên nhiên, tìm về với cội nguồn và khám phá ra chính bản thân mình.

Theo nghĩa tiếng Hán thì “Tam” là ba và “Cốc” là hang, Tam Cốc chính là ba hang xuyên qua lòng của ba quả núi, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba.
Cả ba hang đều là những hang động xuyên thủy, được tạo thành bởi dòng sông Ngô đồng, gặp núi chắn ngang, dừng lại để rồi qua hàng triệu năm, xuyên qua núi mà tạo thành hang. Hang Cả dài 127m, rộng 20m, nằm dưới 1 ngọn núi lớn vắt ngang qua hai dãy núi bên sông. Đây là hang có nhiều nhũ đá đẹp buông xuống.
Phía trong hang là những chùm nhũ đá óng ánh sắc màu và phản chiếu xuống mặt nước long lanh.

Hang Hai cách hang Cả gần 1km, dài 60 m và rộng 18m.
Trần hang là những nhũ đá muôn hình vạn trạng mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi này, đặc biệt trong hang có những nhũ đá tực như những bầu sữa mẹ ngọt ngào ngày đêm nhỏ nước đem sinh khí cho đời.


Ra khỏi hang Hai, cách 100m là hang Ba. Đây là hang ngắn nhất, thấp nhất nhưng lại là hang hút gió nhất. Tới đây vào khoảng thời gian này, khi thuyền luồn vào trong hang, du khách sẽ có cảm giác mát lạnh và dễ chịu "nhầm đây Đà Lạt, tưởng đây non bông ".

Tam Cốc, sự lắng đọng của từng giợt thời gian, sự miệt mài, tỷ mủ của tạo hóa qua hàng triệu năm đã vẽ lên một bức tranh trác tuyệt, làm say đắm lòng người.
Đặc biệt đến với Tam Cốc vào khoảng thời gian giữa tháng 5, đầu tháng 6, với khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ du ngoạn trên thuyền, du khách vừa được thưởng thức cảnh mây trời, sông nước, núi non thi vị, vừa được ngắm nhìn Tam Cốc thay màu áo mới vàng rực. Những chiếc thuyền nhỏ sẽ đưa du khách chiêm ngưỡng những điều mới lạ, cảnh trí mê hồn, tránh xa những mệt mỏi, bộn bề của cuộc sống hàng ngày.
Lời khuyên cho du khách khi về với Ninh Bình là nên ghé thăm Khu du lịch Tam Cốc vào tháng 5 trở đi, đó là mùa lúa chín vàng của Tam Cốc, nơi đây như một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ. Hằng năm, Ninh Bình đều tổ chức lễ hội Tam Cốc với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" nhằm đúng dịp này, bạn đừng bỏ lỡ nhé!