KỲ LẠ HOA ĐÀO THUNG NHAM BUNG NỞ THÁNG BA

“Tháng ba mùa con ong đi lấy mật
Mùa con voi xuống sông hút nước, mùa em đi phát rẫy làm nương”.

Vẻ đẹp của tháng 3 Tây Nguyên đã đi vào tiềm thức và làm nao lòng biết bao người. Không giống mảnh đất Tây Nguyên, miền bắc tháng 3 ấn tượng hơn cả bởi một trời hoa gạo rực đỏ, mùa của những luyến tiếc, nhớ thương khi hoài niệm về những ngày thơ ấu chốn quê nhà.


Hoa đào bung nở tại Thung Nham

 
Cùng với tháng ba miền Bắc mùa hoa gạo bung nở, khu du lịch sinh thái Thung Nham còn mang vẻ đẹp riêng của các loài hoa khoe sắc, tỏa hương: Cúc chi nhiều màu, cúc bách nhật, cúc vạn thọ, cúc su si, xác pháo đỏ, thược dược…Nhưng kỳ lạ nhất có lẽ vẫn là hoa đào. Thung Nham không có cả vườn đào rộng lớn rực rỡ như Nhật Tân – Hà Nội; cũng không phải giống đào của vùng đèo Ô Quy Hồ - Sa Pa.

Hoa đào bung nở tại Thung Nham
 
Hoa đào của Thung Nham là giống đào phai nổi tiếng của Tam Điệp mà tương truyền “Khi vua Quang Trung hành quân thần tốc ra Bắc và cho quân sĩ dừng chân ăn tết sớm tại phòng tuyến Tam Điệp thì được thần báo mộng hãy lấy cành hoa đẹp để giữa trại mà động viên quân sĩ. Vua bừng tỉnh làm theo lời thần bảo trong giấc mơ và đặt tên loài hoa rừng này là hoa đào, Vua hứa sẽ xây đền thần trên đỉnh núi sau khi thắng giặc trở về.
 

Hoa đào bung nở tại Thung Nham
 
Ngày nay, hoa đào tươi thắm nở rộ khắp mọi nhà nhà vào dịp Tết, và ai cũng cảm kích trước những truyền thống tốt đẹp hướng về cội nguồn tổ tiên ngàn đời”. Cái kỳ lạ của hoa đào Thung Nham khi những vườn đào khác đã qua mùa nở hoa thì những gốc đào tại Thung Nham vẫn bung nở rực rỡ bên không gian thiên nhiên xanh ngát mênh mông của thung lũng xinh đẹp, bình yên.

Kỳ lạ mùa hoa đào Thung Nham bung nở tháng ba khiến không biết bao con tim của những du khách loạn nhịp, ngây ngất. Không giống với bất kỳ sắc hoa nào, hoa đào của xứ sở các loài chim đẹp tinh khôi thuần khiết và căng tràn sức sống. Du khách ơi, tháng ba này đừng lỡ hẹn với Thung Nham nhé!