Câu chuyện về “Khai quốc công thần” của Thung Nham

Nhìn lại một năm Tân Sửu nhiều biến động đang dần khép lại, hãy cùng nhau bên chén trà, kể cho nhau nghe câu chuyện về một chú trâu rất đặc biệt…

Các cụ ta thường nói: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Chẳng phải tự nhiên mà “tậu trâu” lại được đặt trước cả việc “cưới vợ” và “xây nhà” khi nói về những việc hệ trọng trong cuộc đời của một người đàn ông.

Tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham có một chú trâu già đã ở đây qua hai thập kỷ, lặng lẽ chứng kiến những thăng trầm biến đổi và cả những vẻ vang của nơi đây. Chú trâu là người bạn đồng hành từ những ngày đầu khai sơn phá thạch đầy gian nan và cũng là minh chứng cho quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của người chủ đã gây dựng nên Thung Nham này.

Có vinh dự được gặp gỡ và trò chuyện với Ông Phạm Công Chất – Giám đốc công ty Doanh Sinh – người đã khai phá và đưa Thung Nham phát triển đến ngày hôm nay, tôi không khỏi ấn tượng trước phong thái đĩnh đạc cùng ánh mắt quyết đoán tinh anh nhưng vẫn điểm phần dí dỏm của ông. Trong câu chuyện vào một chiều cuối năm, ông kể tôi nghe về chú trâu đã đi theo ông suốt hơn 20 năm khởi nghiệp và lập nghiệp. Ông nói rằng, ngày ấy khó khăn lắm…

 

Năm 1999, ông mang theo chú trâu này khai hoang mở đất, dẫn lối đi vào vùng thung lũng rừng núi thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư – tức Thung Nham ngày nay. Thời điểm đó, ông trăn trở xây dựng một trang trại nuôi trồng quy mô lớn, đem lại sản phẩm sạch, an toàn và chất lượng cao. Trong điều kiện khó khăn về địa hình, lại chưa có máy móc thiết bị, chính chú trâu này đã kéo từng xe đất, giúp san đất, mở đường, mở ruộng canh tác. Cũng chính chú trâu ấy đã đi những đường cày đầu tiên, cùng ông gieo xuống những hạt giống hi vọng. Cứ như vậy, Thung Nham tiền thân là mô hình nông trang tổng hợp dần dần hình thành.

Có một câu chuyện vô cùng đặc biệt về chú trâu này mà đến tận ngày nay, những người công nhân gắn bó từ buổi đầu vẫn còn kể lại. Họ nói rằng, chú trâu này rất khôn ngoan và có cảm xúc như con người. Mỗi buổi sáng đầu ngày, chú tự biết dùng cặp sừng chắc khỏe gảy bắp cày lên vai mình để kéo đi làm việc mà không cần con người phải đặt lên. Hay mỗi khi đi lên dốc hoặc đến đoạn đường gồ ghề, chú trâu khôn tự biết dừng lại lấy đà từ xa. Sự thông minh hiếm có của chú trâu khiến cho mọi người lúc đó cảm thấy ngạc nhiên thú vị. Chú trâu như cánh tay đắc lực của mọi người, luôn làm việc chăm chỉ và cần mẫn. Đặc biệt hơn nữa, mỗi khi mệt quá sức, chú sẽ quỳ gối hai chân trước, đầu thì gật liên tục xuống đất, như hành động cúi lạy của con người, ý nói mình đã mệt rồi và xin được nghỉ ngơi. Từ lúc đó, người chủ là ông Phạm Công Chất luôn quý trọng chú, coi chú là người bạn đồng hành kề vai sát cánh bên mình.

Một ngày tình cờ, theo dòng nước ngập, ông khám phá một khu vực có nhiều loại chim, cò, vạc… về làm tổ và sinh sống tự nhiên. Khung cảnh nơi đây đẹp hoang sơ và bình yên. Với trái tim yêu thiên và ý thức gìn giữ môi trường sinh thái vốn sẵn có trong lòng người con Ninh Bình, ông lập tức quyết định bảo tồn khu vực này, cấm mọi hoạt động săn bắn và tác động đến các loài chim, cò, vạc… nơi đây. Đất lành thì chim đậu, đàn chim được tạo điều kiện tốt, ngày càng kéo nhau từng đàn về đây sinh sống đông hơn, xây tổ, sinh con… Nhận thấy tiềm năng và vẻ đẹp sơn thủy hữu tình hiếm có, ông luôn trăn trở làm cách nào để có thể chia sẻ quang cảnh và không khí trong lành tuyệt vời này tới nhiều người mà vẫn giữ gìn trọn vẹn môi trường thiên nhiên.

Thời gian qua đi, mô hình nông trang của ông gặp không ít khó khăn vì địa hình trũng thấp dễ bị lụt, nhiều mùa liền sản lượng thu hoạch hoa màu rất thấp, có khi còn mất trắng, cộng thêm sự biệt lập cách trở về giao thông, khiến đôi lần ông thấy nản lòng. Thế nhưng, giống như chú trâu kiên trì bền bỉ, chỉ nghỉ ngơi dưỡng sức chứ nhất quyết không chịu từ bỏ, mọi thử thách dần bị ý chí của ông chinh phục và vượt qua, công việc làm ăn ngày càng có triển vọng.

Cứ như vậy, Khu du lịch sinh thái Thung Nham được tạo lập và chính thức ra đời vào năm 2014. Với định hướng trở thành Khu du lịch sinh thái tổng hợp, Thung Nham như một bản giao hưởng miền nhiệt đới, đưa du khách trở về với thiên nhiên trong lành tuyệt đối để được chăm sóc sức khỏe và tái tạo năng lượng. 

Kể từ đó đến nay, Thung Nham mang trong mình sứ mệnh phát triển vững mạnh – phát triển đi đôi với bảo tồn.

Năm cũ kể chuyện cũ, năm con trâu cùng lắng nghe câu chuyện về chú trâu già gắn với quá trình lập nghiệp kiên cường của người chủ tâm huyết, để ta thêm trân quý và ngưỡng mộ tấm lòng tha thiết với thiên nhiên, với môi trường của ông./.

Các ưu đãi đang áp dụng
Đặt lịch online