Trà hoa Sơn kim cúc – Sản phẩm OCOP 4* của Thung Nham

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng thứ sản vật là loài hoa quý, Thung Nham chính là nơi kế thừa tri thức người xưa, nơi lưu giữ và bảo tồn những giá trị quý báu của mảnh đất cố đô ngàn năm văn hiến.

Tại nơi “đất lành chim đậu” Thung Nham – Ninh Bình có một loài hoa quý mang tên: Sơn Kim Cúc…

Sơn kim cúc có ý nghĩa là “Cúc mọc trên núi đá quý hiếm như vàng”, đây là loài hoa mọc trên những dãy núi đá cheo leo, hút sương trời khí núi nên vô cùng tinh khiết và bổ dưỡng.

Thuyết xưa kể lại, trước kia vua Tự Đức đã dùng loài hoa này để sắc thuốc chữa bệnh mắt cho mẹ là Hoàng thái hậu Từ Dũ. Từ đó, Sơn kim cúc còn được gọi là “Cúc tiến vua” – vị thuốc quý mang tên “Minh mục'”: “minh” là sáng, “mục” là mắt, thuốc sáng mắt.

Với địa hình núi đá và khí hậu trong lành quanh năm, Thung Nham, Ninh Bình là một trong những nơi còn lưu giữ được thứ sản vật quý này của thiên nhiên.

Thung Nham luôn ý thức việc bảo tồn và lan tỏa giá trị của loài hoa quý này.

Play Video about Trà hoa Sơn Kim Cúc - Thung Nham, Ninh Bình

Tại Thung Nham, Sơn kim cúc được gieo trồng vào tầm tháng 5 – 7 dương lịch. Trải qua 110 ngày thì ra hoa và 130 ngày thì nở rộ. Sơn kim cúc ở đây được gieo trồng và chăm sóc thuần tự nhiên, không có sự can thiệp bất cứ loại thuốc BVTV nào. Hoa hấp thu dinh dưỡng của núi rừng Hoa Lư mà đơm hoa kết nụ. 

Khi mùa đông đến, cũng là lúc thu hoạch Sơn kim cúc và tiến hành sao hoa làm trà. Những bông cúc được thu hoạch vào độ nở vừa tới, khi đài hoa vàng tươi, tròn đầy, cánh hoa hẵng còn ngậm sương mai. Trải qua hai lần sao khô bằng phương pháp sao tay truyền thống và một lần phơi nắng, những bông Sơn kim cúc đã cô đọng tinh chất, ngậm hương thơm ngát. Đã có thể đóng lọ bảo quản và sử dụng lâu dài.

Trà hoa Sơn kim cúc có vị đắng nhẹ, thanh ngọt cùng hương thơm dịu mát, có thể thưởng thức nguyên vị hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: táo đỏ, kỳ tử, cam thảo, mật ong… vừa thơm ngon mà lại rất bổ dưỡng.

Nói về công dụng của Sơn Kim Cúc, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác có viết: 

“Trải qua ba mùa xuân, hạ, thu hấp thụ tinh khí thơm mát của đất trời, có tác dụng chữa nhiều bệnh, có thể gọi nó là thượng phẩm.”

Ngày nay, trà Sơn kim cúc được biết đến với nhiều công dụng như: thanh lọc, giải nhiệt, làm mát gan, chữa phong hàn, giải cảm, giảm sưng tấy, nhức đầu.

Đồng thời trà cũng giúp giảm căng thẳng, dịu thần kinh, thư thái và tỉnh táo hơn…

Ngoài ra, trà hoa kim cúc còn là một sự lựa chọn phù hợp cho chị em phụ nữ. Giúp giữ gìn vóc dáng, giảm cân, trắng da, ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nếp nhăn.

Bao bìĐơn giá
Túi trà hoa Sơn kim cúc 1.000g (5 túi 200g)1.500.000 VNĐ
Hũ trà hoa Sơn kim cúc 20g100.000 VNĐ
Hũ trà hoa Sơn kim cúc 50g150.000 VNĐ
Túi trà hoa Sơn kim cúc 100g250.000 VNĐ
Túi trà hoa Sơn kim cúc 200g400.000 VNĐ
Các ưu đãi đang áp dụng
Đặt lịch online