Tam Cốc-Bích Động – Thắng cảnh đẹp say đắm lòng người

Nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Nơi đây vốn được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn” với phong cảnh trữ tình, nên thơ cùng hệ thống hang động xuyên thủy lưu giữ nhiều dấu tích văn hóa lịch sử.

Mục lục

Phong cảnh Tam Cốc non nước hữu tình

1. TAM CỐC – VỊNH HẠ LONG TRÊN CẠN

Theo nghĩa tiếng Hán thì “Tam” là ba và  “Cốc” là hang, Tam Cốc chính là ba hang xuyên qua lòng của ba quả núi, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều là những hang động xuyên thủy, được tạo thành bởi dòng sông Ngô đồng.

Hang Cả dài 127m, rộng 20m, đây là hang có nhiều nhũ đá đẹp, những chùm nhũ đá óng ánh sắc màu và phản chiếu xuống mặt nước long lanh.

Hang Hai cách hang Cả gần 1km, dài 60 m và rộng 18m. Trần hang là những nhũ đá muôn hình vạn trạng được người dân nơi đây ví như những bầu sữa mẹ ngọt ngào ngày đêm nhỏ nước đem sinh khí cho đời.

Hang Ba là hang động ngắn nhất, thấp nhất nhưng lại là hang hút gió nhất. Tới đây vào khoảng thời gian này, khi thuyền luồn vào trong hang, du khách sẽ có cảm giác mát lạnh và dễ chịu “nhầm đây Đà Lạt, tưởng đây non bông “.

Ở Tam Cốc, sự lắng đọng của thời gian, sự miệt mài của tạo hóa qua hàng triệu năm đã vẽ lên một bức tranh non nước hữu tình tuyệt đẹp, làm say đắm lòng người. Đặc biệt, du khách nên ghé thăm Tam Cốc vào mùa lúa chín (tháng 5 – tháng 6 dương lịch) để được chiêm ngưỡng phong cảnh mùa vàng óng trải rộng mênh mông.

Giá vé tham quan Tam Cốc là 120.000 đồng/người lớn và 60.000 đồng/trẻ em. Nếu sử dụng dịch vụ đò thì giá là 150.000 đồng. 

2. BÍCH ĐỘNG – NAM THIÊN ĐỆ NHỊ ĐỘNG

Chùa Bích Động là thắng cảnh nổi tiếng với danh xưng “Nam Thiên đệ nhị động” – đẹp chỉ sau động Hương Tích. Nơi đây đặc trưng với vẻ đẹp nguyên sơ, yên tĩnh, thoát tục.

Chùa Bích Động ban đầu được dựng vào năm 1428 thời Hậu Lê trên đỉnh núi với quy mô nhỏ. Khoảng năm 1705 có hai vị hòa thượng pháp danh Trí Kiên và Trí Thế khi đến Ninh Bình thấy địa thế núi Bích Động đắc địa nên quyết dừng chân, quyên giáo sửa chùa cũ nhằm tu hành.

Ngôi chùa này được ví như viên ngọc trắng làm từ đá nổi bật giữa chốn thâm sơn cùng cốc. Do đó, chùa trước gọi là “Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng”.  Phải tới năm 1774, chúa Trịnh Sâm mới cho đổi  tên thành chùa Bích Động.

Ngôi chùa này được ví như viên ngọc trắng làm từ đá nổi bật giữa chốn thâm sơn cùng cốc.

 

Chùa Bích Động mang đậm kiến trúc chùa cổ Việt Nam. Tổng thể chùa gồm 3 ngôi chùa, 3 động với 2 động khô, 1 động nước. Trong đó, động khô gồm Bích Động, Động Tối ở lưng chừng núi, động nước là Xuyên Thủy Động dưới đất.

Ba ngôi chùa gồm: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng được xếp dọc theo sườn núi từ thế núi cao tới thế núi thấp.

Chùa Bích Động không bán vé tham quan – hiện nay du khách có thể tự do tham quan, vãng cảnh và lễ chùa. Giá vé gửi xe: 10.000đ

Bến đò Tam Cốc bình yên đến lạ

3. MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHI ĐI THAM QUAN TAM CỐC – BÍCH ĐỘNG

a,      Đường đi đến Tam Cốc – Bích Động:

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động cách thành phố Hà Nội khoảng 110km. Du khách có thể đến đây bằng phương tiện cá nhân như ô tô hoặc xe máy.

Nếu di chuyển bằng xe máy thì du khách có thể đi theo lộ trình sau: đi theo đường Cầu Giẽ đến Ninh Bình. Sau đó đi thẳng đường 30 tháng 6 đến ngã Tư cầu Vòm rẽ phải đi khoảng 4km nữa là đến Tam Cốc, đi thêm 2km là đến Bích Động.

b,      Thời điểm thích hợp đi Tam Cốc – Bích Động:

Tam Cốc – Bích Động mùa nào cũng đẹp, mỗi mùa đều có những nét độc đáo riêng. Du khách có thể đến đây vào những ngày tháng 1, tháng 2 hoặc tháng 3 để chiêm ngưỡng sắc xanh của lúa non mơn mởn hoặc đi Tam Cốc – Bích Động vào tháng 5, tháng 6 hoặc tháng 7 để ngắm màu vàng rực rỡ của những cánh đồng lúa chín.

1. Các tuyến du lịch chính:

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động gồm nhiều tuyến tham quan du thuyền, đi xe đạp và đi bộ nối khoảng gần 20 điểm du lịch. Các tuyến chính của khu du lịch:

  • Các tuyến du thuyền gồm: Tuyến bến Văn Lâm – sông Ngô Đồng – Tam Cốc; Tuyến Xuyên thủy động (xuyên dưới Bích Động); Tuyến Thạch Bích – thung Nắng.
  • Các điểm du lịch đi bộ, xe đạp và leo núi: Núi và chùa Bích Động; động Tiên; hang Múa; khu nhà cổ Cố Viên Lầu; đền Thái Vi – động Thiên Hương…

2. Các tuyến du lịch có thể kết hợp khi đi Tam Cốc – Bích Động:

Vì nằm ở vùng lõi của quần thể di sản thiên nhiên thế giới Tràng An nên từ Tam Cốc – Bích Động du khách có thể dễ dàng đến các điểm du lịch nổi tiếng khác ở Ninh Bình:

  • Khu du lịch sinh thái Thung Nham (cách 4km)
  • Khu du lịch Hang Múa (cách 4km)
  • Khu du lịch Tràng An (cách 15km)
  • Điểm du lịch núi chùa Bái Đính (cách 20km)
  • Cố đô Hoa Lư
  • Rừng quốc gia Cúc Phương

Chùa Bích Động mang vẻ đẹp kỳ bí, huyền ảo

Ảnh: Internet

Các ưu đãi đang áp dụng
Đặt lịch online