Chiếc máy ủi có sức mạnh

Du khách đến thưởng ngoạn Khu du lịch sinh thái Thung Nham, chắc hẳn không ít người thắc mắc về một công trình khang trang – được đặt tại vị trí đẹp cạnh đảo hoa – mà bên trong lại chỉ trưng bày duy nhất một chiếc máy ủi cũ kĩ, rỉ sét. Khi du khách tò mò câu chuyện về chiếc máy ủi ấy, những hướng dẫn viên của khu du lịch thường nói – “ Đây là chiếc máy ủi có sức mạnh”.

Quả đúng như vậy, chiếc máy ủi cũ kĩ ấy mang trong mình câu chuyện khởi nghiệp của người khai sinh ra Khu du lịch sinh thái Thung Nham. Vì lẽ đó, không sai khi nói đây là chiếc máy ủi “có sức mạnh” – sức mạnh của trí tuệ và trí lực kiên cường, bền bỉ đã biến vùng thung lũng hoang vu, sình lầy thành một điểm du lịch sinh thái lý tưởng của tỉnh Ninh Bình.

Năm 1999, ông Phạm Công Chất – chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Thung Nham (hiện là giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại và du lịch Doanh Sinh), khi ấy còn là chàng trai trẻ, trong một lần phiêu lưu cùng nhóm bạn vào Thung Nham, phát hiện ra một vùng thung lũng rộng lớn, tốt tươi – ông đã nảy ra ý định gây dựng một mô hình kinh tế nông trang tổng hợp. Giấc mơ khai hoang lập địa được ấp ủ cháy bỏng trong lòng chàng thanh niên trẻ.

Tuy nhiên, địa hình địa thế khó khăn, thung lũng rậm rạp bao quanh bởi núi rừng, chỉ có duy nhất một cách để ra vào là đi thuyền bằng đường thủy, chui qua hang động – mà ngày nay là hang Bụt. Một phần vì địa hình cản trở – phần lớn hơn vì chưa có nhiều vốn liếng – lúc ấy trong tay chàng thanh niên Phạm Công Chất không có thứ công cụ máy móc gì hỗ trợ – ngoài một chú trâu. Người và trâu ngày đêm miệt mài chăm chỉ, vất vả kéo từng xe đất, đi từng đường cày,… Lúc ấy, ông chỉ ước sao có được một chiếc máy ủi, để đẩy nhanh tiến độ công việc và giảm bớt sức nặng cho anh em công nhân.

Chiếc máy ủi “có sức mạnh” – sức mạnh của trí tuệ và trí lực kiên cường, bền bỉ

Cùng với chú trâu, chiếc máy ủi đã góp công lớn trong những ngày đầu khai hoang vất vả. Có sự hỗ trợ của máy móc, tiến độ công việc được đẩy nhanh hơn hẳn: từ san đồi, ủi đất, đắp bờ, làm luống… chiếc máy cũ đều làm suôn sẻ. Lòng người cũng như được tiếp sức mạnh, thêm vững tin vào tương lai. Cứ như vậy, sự xuất hiện của chiếc máy ủi đã đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành Khu du lịch.

Năm 2010, khi có dự án mở đường bộ vào Thung Nham, chiếc máy ủi đã tham gia tích cực vào công cuộc san núi, mở đường, khai thông con đường huyết mạch – chính là con đường bê tông rộng đẹp, uốn lượn giữa hai hàng cây xanh mướt mà du khách đi qua từ cổng bán vé vào đến đây.

Năm 2012, tuyến đường bộ đầu tiên dẫn vào Thung Nham chính thức được thông suốt. Người và xe cộ lần đầu được lưu thông trên con đường huyết mạch, nối liền Thung Nham với vùng đồng bằng phía ngoài. Niềm vui như vỡ òa. Kể từ nay, giấc mơ xây dựng một Khu kinh tế nông trang kết hợp du lịch sinh thái lý tưởng dường như đã đến gần hơn.

Cứ như vậy, chiếc máy ủi cũ đã kể ta nghe câu chuyện hai mươi năm lao động cật lực không ngừng nghỉ của ông Phạm Công Chất để biến vùng thung lũng rậm rạp hoang vu, sình lầy thành một điểm du lịch sinh thái “sơn thủy hữu tình” tuyệt đẹp như ngày hôm nay.

Ngày nay, chiếc máy ủi tuy đã không sử dụng được nữa, xong, vẫn được đặt một cách trang trọng – trong một nhà trưng bày khang trang – ngay vị trí dễ quan sát tại khu du lịch. Để tưởng nhớ lại quãng thời gian đầu lập nghiệp gian nan mà kiên cường bứt phá. Cũng như một một lời thề, một lời tự răn sẽ còn nỗ lực hơn nữa, bứt phá hơn nữa của người chủ tâm huyết, yêu thiên nhiên.

Share:
Bài biết liên quan
Thả đèn hoa đăng - Irena

Vẻ đẹp tiên cảnh không thể bỏ qua của Thung Nham

Được ví như một “ốc đảo” thu nhỏ đầy trong trẻo, mộng mơ, khu sinh thái Thung Nham nổi bật với không khí trong lành của núi rừng, hệ sinh thái động, thực vật phong phú, quý hiếm cùng hệ thống hang động tự nhiên, hang động xuyên thủy độc đáo mà thiên nhiên đã ưu ái kiến tạo cho nơi đây sau hàng triệu năm.

Xem chi tiết
Trâu và cò - Đôi bạn cùng tiến ở Thung Nham, Ninh Binh

Câu chuyện về “Khai quốc công thần” của Thung Nham

Tại khu du lịch sinh thái Thung Nham có một “bác” trâu già đã ở đây qua hai thập kỷ, chứng kiến những thăng trầm biến đổi và cả những vẻ vang của nơi đây. “Bác trâu” là người bạn đồng hành và cũng là minh chứng cho quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của người chủ đã gây dựng nên Thung Nham ngày nay…

Xem chi tiết
Các ưu đãi đang áp dụng
Đặt lịch online